Logo
Banner

Địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, đề nghị phối hợp ngay với Tổng cục Đường bộ khẩn trương xác định luồng xanh

(HG) - Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại buổi họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam về công tác vận tải trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, các ngành liên quan dự họp tại điểm cầu Hậu Giang.

Để chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương và đơn vị liên quan, quan tâm đặc biệt đến lực lượng vận tải. Khi có vắc-xin bố trí về, đề nghị Thường trực UBND các tỉnh quan tâm tiêm phòng cho đối tượng vận chuyển hàng hóa; nhất là nhóm đối tượng cung ứng hàng xuất khẩu, hàng hóa thiết yếu… Bộ đề nghị các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16, phối hợp ngay với Tổng Cục Đường bộ để khẩn trương xác định luồng xanh, luồng xanh liên vùng. Trên cơ sở đó, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, nhất là đối với các cụm cảng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương… Đồng thời, thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa phải chịu trách nhiệm khâu tiền kiểm, hậu kiểm chứng nhận Covid-19 của các tài xế, lơ xe...

Bộ Giao thông vận tải, Tổng Cục Đường bộ đã có văn bản quy định doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa phải kiểm tra, xét nghiệm Covid-19 của lái xe và lơ xe; những cá nhân nào đi trên đường, nếu kiểm tra chưa có giấy xét nghiệm, hoặc xét nghiệm quá 3 ngày là vi phạm quy định, đề nghị xử phạt nghiêm. Tổng Cục Đường bộ sớm thống nhất giải pháp cấp mã nhận diện ưu tiên cho phương tiện vận chuyển nhóm hàng hóa nông sản, hàng thiết yếu. Ứng dụng tối đa các nền tảng công nghệ để quản lý; giải quyết ùn tắc giao thông ở các chốt một cách linh hoạt, không để kéo dài.

Bộ trưởng cũng yêu cầu giám đốc các sở giao thông vận tải phải quản lý được trên địa bàn có bao nhiêu doanh nghiệp cung ứng hàng hóa đi và về địa phương. Trên cơ sở đó, phân bổ lưu thông đều, không để xảy ra tình trạng ùn ứ. Riêng các chốt kiểm soát cần tạo điều kiện kiểm tra nhanh nhất có thể cho phương tiện lưu thông. Trong việc vận chuyển công nhân, vận chuyển chuyên gia, đề nghị từng địa phương làm việc với khu cụm công nghiệp, chủ doanh nghiệp, có giải pháp tổ chức đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Hậu Giang -Tin, ảnh: KỲ ANH

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp