Logo
Banner

Hậu Giang: Đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi sản xuất

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp phục hồi và phát triển là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm sớm đưa Hậu Giang trở lại trạng thái bình thường mới, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Sáng ngày 30/9, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức họp trực tuyến để giải đáp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tham dự buổi họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Mã Thị Tươi; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên, các sở, ngành liên quan, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và 26 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.  

Hơn 02 tháng qua, trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng trên 100 doanh nghiệp tại Hậu Giang vẫn nỗ lực, quyết tâm, thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để duy trì sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” và tạo việc làm cho trên 11.800 người lao động. Tuy nhiên, trong thực tiễn cũng như qua ý kiến của các doanh nghiệp tại cuộc họp, vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang ông Phạm Tiến Hoài cho rằng, dịch bệnh đã khiến chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa bị gián đoạn và bày tỏ mong muốn Tỉnh bỏ phương án “3 tại chỗ” để tất cả doanh nghiệp có thể hoạt động bình thường. Các sở, ngành hướng dẫn cụ thể hơn các chính sách hỗ trợ của Trung ương đối với doanh nghiệp và người lao động trong thời gian sớm nhất để doanh nghiệp được hưởng chính sách, sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và ổn định cuộc sống người lao động.

Cùng với đó, đại diện từng doanh nghiệp đã nêu những vướng mắc, khó khăn xung quanh các vấn đề liên quan đến vay vốn, lãi suất, chính sách hỗ trợ người lao động thực hiện làm việc 3 tại chỗ, trả lương ngừng việc cho người lao động không thể trực tiếp làm việc 3 tại chỗ, chính sách thuế, bảo hiểm xã hội và những vấn đề khác như: xin cho đi lại giữa các đơn vị huyện, thị xã là “vùng xanh” để tạo điều kiện thuận lợi về hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên mong muốn đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian qua; đồng thời, nhấn mạnh: “Hậu Giang đang hết sức nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất kinh doanh khi trở lại trạng thái bình thường mới”. Qua đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội, Liên đoàn Lao động, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp với các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Ngoài ra, các ngành, đơn vị gửi thông tin chính sách hỗ trợ cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để hiệp hội thông tin đến các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện đang là Tổ trưởng Tổ Công tác Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động trong điều kiện bình thường mới của Tỉnh chủ động, khẩn trương rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại các địa phương trong Tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Giao chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của doanh nghiệp trong giai đoạn mới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thường xuyên nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp; phát huy vai trò, làm cầu nối chia sẻ các cách thức ứng phó hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 từ những doanh nghiệp đã tồn tại, phát triển được trong thời gian vừa qua để tăng khả năng chống chịu với những diễn biến của dịch.

Đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên nắm bắt kịp thời các chính sách của Trung ương, Tỉnh để có thể được hưởng các chính sách theo quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc cần phản ánh kịp thời với Tổ Công tác Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động trong điều kiện bình thường mới của Tỉnh để tỉnh sớm giải quyết.

Theo: An Nhiên - baohaugiang

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp