Logo
Banner

Đồng hành và chia sẻ cùng doanh nghiệp

Với chủ đề “Đồng hành và chia sẻ”, Cà phê doanh nhân không chỉ là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền mà còn giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Qua đó, các vấn đề phát sinh được lãnh đạo tỉnh, sở, ngành hỗ trợ, giải quyết rốt ráo, tạo được niềm tin của doanh nghiệp.

Cà phê doanh nhân đã tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền.

Điểm hẹn của doanh nghiệp

“Không gian đối thoại mở, gần gũi, thân tình” là cảm nhận của đại diện các doanh nghiệp tại buổi Cà phê doanh nhân lần thứ I năm 2023. Không đơn thuần là giao lưu, học hỏi, mà còn là nơi doanh nghiệp tương tác trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, từ đó những nút thắt được chỉ rõ để từng bước tháo gỡ.

Với ông Lê Thanh Tiệp, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông Hưng Phát, ở huyện Châu Thành, vấn đề hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp được ông quan tâm nhất hiện nay. Theo ông Tiệp, với những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường sẽ rất khó khăn vấn đề pháp lý.

Việc không thấu hiểu các quy định của pháp luật khiến các doanh nghiệp lúng túng khi thực hiện các thủ tục pháp lý hoặc thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây chính là nguyên nhân gây ra những rủi ro pháp lý khiến các doanh nghiệp phải trả giá đắt bằng các chế tài xử phạt. Vì thế, ông Tiệp đề xuất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ pháp lý cho những doanh nghiệp khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các khó khăn về trình độ quản trị, quản lý cũng là những nút thắt cần sớm được tháo gỡ.

“Cây muốn lớn lên phải được vun xới, chăm sóc và phát triển, doanh nghiệp chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi mong muốn có thêm bộ phận để quản lý, hoạch định theo một chiến lược phát triển doanh nghiệp. Nghĩa là ở Hậu Giang ưu tiên phát triển lĩnh vực nào thì chăm sóc những lĩnh vực đó phát triển, khi các doanh nghiệp lớn thì kinh tế mới phát triển…”, ông Lê Thanh Tiệp đề xuất.

Ở góc nhìn khác, ông Quảng Thanh Cần, Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Đông Phú, huyện Châu Thành, cho hay hiện việc phát triển Khu công nghiệp Đông Phú còn vướng một số trở ngại như: Chuyển đổi từ cụm công nghiệp sang khu công nghiệp; thu hồi đất, làm cơ sở hạ tầng cho khu công nghiệp.

Ông Quảng Thanh Cần nhấn mạnh: “Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu về đầu tư các dự án, các nhà máy, nếu khu công nghiệp ở Hậu Giang chậm chân thì họ sẽ di dời đi nơi khác hoặc chúng ta sẽ mất cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp ở bên ngoài. Phía công ty mong lãnh đạo tỉnh hỗ trợ về thủ tục pháp lý, để sớm hoàn thiện Khu công nghiệp Đông Phú. Công ty sẵn sàng hợp tác, đầu tư hoàn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật cùng với tỉnh phát triển khu công nghiệp”.

Sức lan tỏa ngày càng lớn

Trước khó khăn về vốn của một số doanh nghiệp trên địa bàn, ông Lê Thanh Tiền, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hậu Giang, chia sẻ: Với các doanh nghiệp, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thì các ngân hàng triển khai, quán triệt rất nghiêm túc, nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định. “Nếu các doanh nghiệp đủ các điều kiện để được vay mà ngân hàng làm khó thì có thể thông báo, phản hồi về Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi sẽ có tổ đi kiểm tra, nếu xác định đúng sẽ xử lý ngay ngân hàng đó”, ông Lê Thanh Tiền nhấn mạnh. 

Theo các doanh nghiệp, Cà phê doanh nhân của tỉnh có ý nghĩa rất thiết thực. Thông qua hoạt động này, tỉnh lắng nghe được nhiều hơn tâm tư, nguyện vọng của doanh nhân và doanh nghiệp, để có những quyết sách phù hợp, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Sau khi lắng nghe các ý kiến và phản hồi, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết mặc dù địa bàn rất khó khăn, chủ yếu vừa và nhỏ, siêu nhỏ nhưng đáng mừng là số lượng và chất lượng tăng theo từng năm. Hiện, tỉnh có hơn 3.500 doanh nghiệp kê khai thuế, điều này thể hiện sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, từng bước nâng được vị trí của mình đối với các doanh nghiệp trong tỉnh và với các tổ chức chính trị xã hội.

Ông Đồng Văn Thanh nhấn mạnh: “Từ chỗ không ai biết đến Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đến giờ những khó khăn của các đơn vị được Hiệp hội Doanh nghiệp, doanh nghiệp phản ánh kịp thời với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành từ đó từng bước tháo gỡ. Đây là sự lớn mạnh của đội ngũ doanh nghiệp trong tỉnh, chúng tôi rất mừng với sự thành công đó”.

Lãnh đạo tỉnh cam kết đồng hành với sự phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với khẩu hiệu “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Với quan điểm, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Hậu Giang và khẩu hiệu hành động của tỉnh là “2 nhanh” và “3 tốt”, đó là “nhanh giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư” và “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”, ông Đồng Văn Thanh khẳng định.

Cà phê doanh nhân được hình thành từ tháng 6-2019, do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức. Đến nay, sau nhiều lần tổ chức đã mang lại kết quả thiết thực, giúp kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với chính quyền. Đồng thời, giải quyết nhanh, rốt ráo từng vấn đề của doanh nghiệp gặp phải… Để tạo sự thuận lợi cho hội viên tham dự Cà phê doanh nhân, năm 2023 Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức luân phiên tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh mỗi tháng một lần. Dự kiến tháng 4-2023, Cà phê doanh nhân tổ chức tại huyện Châu Thành A. Chương trình Cà phê doanh nhân là mô hình không mới, song đây là một trong những hoạt động để tỉnh cụ thể hóa quan điểm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”.

 

Nguồn: baohaugiang.com -Bài, ảnh: MỘNG TOÀN

Sự kiện - Giới thiệu Doanh nghiệp